ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย (ก่อนปิดป่า)

เริ่มโดย num_som, 17ธ.ค.2014, 23:59:22

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

num_som

17ธ.ค.2014, 23:59:22 Last Edit: 21มี.ค.2016, 21:59:49 by num_som
 emo1เราเริ่มออกเดินทาง  พฤษภาคม เป็นเดือน สุดท้ายก่อนปิดป่า เพื่อเปิดอีกครั้งช่วงหน้าหนาว  เวลานี้จะไม่มีคนเท่าไร เพราะจะเจอฝน และ ทาคงึบๆๆ
เราออกเดินทางจากกรุงเทพตอน เที่ยงคืน(กะว่าไปถึงตี5ขึ้นเลย) เราใช้เส้นทาง สระบุรี-เพชรบูรณ์-เลยผิดเวลาจากที่ตั้งใจนิสหน่อย ครับเพราะว่าเราถึงหน้าทางขึ้นอุทยาน ตอน8โมง ไม่รอช้าค่าเข้าอุทยาน คนละ 40 บาท สัมพาระชั้งน้ำนัก คิดกิโลละ 30 บาท กลุ่มเรารวมๆแล้ว พันกว่าบาท ส่วนที่พักเราจองกับอุทยานเป็นบ้านนอนรวมกันได้ 10 คนต่อหลังวันละ900บาท จองผ่านเวฟของอุทยานจ่ายผ่านธนาคารกรุงไทย  (บางรูปไปยืมเขามาครับ ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยครับ)
จุดหมายแรกของเราคือซัมแฮก ช่วงนี้จะชันหน่อยครับ แฮกสมชื่อ
ช่วงที่เราไปคนไม่ค่อยมีแล้ว ครับร้านต่างๆก็เตรียมหยุดขายกันแล้ว ร้านจึงมีไม่ทุกซัมจะมีแค่จุดใหญ่ๆเท่านั้น ราคาจะแพงกว่าปรกติยึ่งสูงยึ่งแพง (แต่ใครได้ไปผมกล้าผูดว่าไม่แพงหรอก)


นั้งหายใจแล้วไปต่อ อีกไกลครับกว่าจะถึงผ่านการวัดใจขั้นที่ 1 มาได้แล้ว


จุดต่อมาที่อยากให้หยุดคือ ซำกกโดน บรรยากาศดีครับนั้งกินข้าวเติมพลัง  อย่าไปสนเรื่องราคาครับ เพราะเขาต้องเดินแบกของเหล่านั้นมาทำสดๆให้เรากินบนนี้อิ่มแล้วปีนเขาต่อครับ ซำสุดท้ายที่จะเป็นทางเดินไม่ต้องปีนเขา คือ หลังแป  เมื่อไปถึง ท่านต้องเดิน อีก3กิโลเพื่อไปที่พัก ทางตรงๆ แต่ขาก้าวไม่ออก เราเจอฝนพอดีเดินตัวเปียกๆหนาวๆ

มาถึงอุทยานด้วยกำลังที่หมด เปียก หนาว หิว ติดต่อเจ้าหน้าที่ขอกุญแจล้างขาที่เต็มไปด้วยดิน สักพักอะไรเกาะขา  คุณพระ!! ทากล้อมตัวชูคอพร้อมเข้ามากินเลือด วงแตกเจ้าหน้าที่บอกว่าให้เดินเร็วมันจะโดดมาเกาะไม่ทั้น ไม่รอช้า วิ่งเลยครับ ไปจุดรับกระเป๋า  รับเสร็จวิ่งไปห้องพักคืนละ900 นอนได้ 10คน ห้องน้ำรวมครับ


ที่เห็นขาวก่อนขึ้นบ้านคือปูนขาวครับ เพราะทาคมากมายกำลังจะขึ้นบ้านมาหาเราครับหาของกินข้างบนไม่ยากครับ ไม่ต้องขนขึ้นไปนะครับลำบากแถมค่าขนก็แพง ซื้อเขาเอาสบายกว่าแยะครับ อย่าเดียวที่อยากให้ขนขึ้นไปคือ  เล่า เบียร์ครับ  (ข้างบนไม่มีขายนะเอา เดินทางมาไกล ไรของมึนเมาก่อนนอน ปวดขาหลับไม่ลงนะจะบอกให้)   ร้านค้ามีมากมายข้างบนที่สดและหน้ากินคือ ผักครับสดมากอร่อยมาก  เนื้อต่างๆไม่ค่อนดีนะครับ ร้านที่ฟากชีวิตไว้ก็ประมาณนี้ครับ


แล้วผมก็ไม่ได้เอามาสะดวยสิเล่า เบียร์ เดินไปค่อยๆถามว่ามีไหม  แล้วทำไงถ้าอยากกิน(เจ้าเล่แบบไทย) กระสิบกลับมาว่า "มี6กระป๋องเอามากิน เอาไหมละจะแบ่งให้"  น่านไงเข้าทางกระป๋องละ70บาท คุณพระตอบกลับไปเบาๆ  พี่ให้เท่าไรผมเอาหมดอิอิอิ

มาต่อเรื่องเที่ยวดีฟาครับ คืนนี้เรานอนพรุ้งนี้ตี4มีนัดล้างหน้าล้างตา ตี5 ออกเดินไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ ผานกแอ่น ขวามือสุดของแผนที่ครับ
วันนี้เราจะเดินเป็นวงกลมตามลายประครับ  ระยะทางประมาณ25กิโล  ไม่รู้ไหวไหมแต่จะลองครับน้ำตกช่วงแรกไม่สูงครับประมาณนี้


น้ำตกที่สุงหน่อยก็ น้ำตก2เหนือครับ
ออกจากป่า เดินมาถึง ผาหล่มสัก ครึ่งทางแล้วครับ  สุขใดไหนจะเท่า นอนเอาแรงสักหน่อยครับ

ขากลับออกจากผาหล่มสัก  อากาศบนนี้ถึงแดดแรง แต่เย็นสบาย กลางคืน หนาวครับประมาณ10องศาเดินผ่านกี่ซุ่มก็สภาพนี้อ่ะครับ  ไม่มีน้ำ ถือไป ตายสถานเดียวครับ
กลับมาถึง ที่ทำการอุทยาน ปางตายครับ หิวน้ำสุดๆคืนนี้นอนนี้อีกคืนครับคงไปไหนต่อไม่ได้ครับ เช้าเราเดินลงครับ ถึงข้างล่างก็เย็นครับขับรถกลับกรุงเทพต่อ ขอฟากไว้แค่นี้ครับ ลาครับๆ


เขาบอกว่าผม"เพี๊ยน"

จอดรถไว้ยังไงครับ เคยไปกับกิจกรรมโรงเรียนสมัยเด็ก หลายสิบปีแล้วอยากไปอีก
จัง

num_som


จอดรถไว้ยังไงครับ เคยไปกับกิจกรรมโรงเรียนสมัยเด็ก หลายสิบปีแล้วอยากไปอีก
จัง


จอดรถไว้ที่ทำการอุทยานด้านล่างครับ

My name is [LY]

ไปที่นั้นควรเดินทางกลางคืนแต่มันจะล้าได้ เพราะไปถึงนั้นต้องเดินขึ้นเขาอีกประมาณ 6 ชม. (เดินขึ้นนะจ้ารถจอดข้างล่าง) ถึงยอดเดินอีกประมาณ 1 กม. เพื่อไปที่พัก

ปล.เคยไปก่า รร. (พ่อเป็นแกนนำ ก็พ่อเป็นคนเลย)
ปล2. ร้านญาติๆกันอยู่บนภูกระดึง ชื่อธิดาน้อย (โปรโมต อิอิ)

num_som


ไปที่นั้นควรเดินทางกลางคืนแต่มันจะล้าได้ เพราะไปถึงนั้นต้องเดินขึ้นเขาอีกประมาณ 6 ชม. (เดินขึ้นนะจ้ารถจอดข้างล่าง) ถึงยอดเดินอีกประมาณ 1 กม. เพื่อไปที่พัก

ปล.เคยไปก่า รร. (พ่อเป็นแกนนำ ก็พ่อเป็นคนเลย)
ปล2. ร้านญาติๆกันอยู่บนภูกระดึง ชื่อธิดาน้อย (โปรโมต อิอิ)


emo49ธิดาน้อยไปกันเมื่อไรบอกเลยช่ายไหมอ่ะ ครับว่าได้ส่วนลดหุหุ