FUEL CONSUMPTION(B/KM) DEPENDS ON(KM/L)AS U CAN .

เริ่มโดย ajchaporn, 24มิ.ย.2015, 17:39:22

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ajchaporn

  จากราคาน้ำมันที่ปรับลง @24/6/58
 
  ถ้าต้องการให้ค่าใช้จ่ายต่อ กม.ของคุณไม่เกิน 2.0B/KMหรือน้อยกว่าเช่น 1.90 B/KM  ก็ต้องรักษารอบเครื่องยนต์/ความเร็วที่เหมาะสม  เพื่อให้ได้อ้ตรา KM/L ที่แตกต่างกันตามชนิดน้ำมันที่ใช้ ดังนี้ :
  ถ้าใช้ E85  ต้องทำให้ได้ = 12.30 KM/L  หรือ
  E20 = 14.36 / G91 = 15.09 / G95 =15.53 KM/L 
 
หรืออยากให้ได้ 1.80 B/KM  ก็ต้องทำให้ได้ดังนี้ :
    E85=12.99 /E20=15.16/G91=15.93/G95=16.39
KM/L
  ลองคำนวณเองได้ไม่ยากครับ ตัวอย่างเช่น ต้องการให้ได้ประหยัดสุดๆ ถึง 1.50B/KM  กับการใช้ G91 จะต้องขับให้ได้กี่ KM/L
  ก็ดังนี้  28.68(B/L)/1.50(B/KM) =19.12 KM/L เป็นต้น     
       ปล. (1)เป็นการคำนวณเชิงตัวเลข อย่างที่เคยบอกทุกครั้ง ย่อมขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆอีก เช่น สภาพการจราจร/การมอดดิไฟด์เครื่องยนต์และอุปกรณ์/ลักษณะวิธีการขับรถแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน และ..........ฯลฯ
           (2) ข้อมูล/ตัวเลขอ้างอิง จำนวน KM/L เป็นการขับในแบบของตัวเอง ไม่สามารถนำมาเป็น standardized result ได้ และการคำนวณผิดพลาดท้วง/ติงได้ครับ

Chanutpong

จากการวิ่งยาวจากเชียงราย - พิษณุโลก หลายๆ ครั้งได้ผลดังนี้ครับ

เติม E85 เต็มถัง วิ่งไปได้ประมาณ 440 km ไฟกระพริบเตือน
ถ้าคิดที่ 30 ลิตร = 30 x 24.18 = 725.4 บาท ตก 1.64 บาท/ลิตร

เติม G 95 เต็มถัง วิ่งไปได้ประมาณ 530 km ไฟกระพริบเตือน
ถ้าคิดที่ 30 ลิตร = 30 x 30.30 = 909 บาท ตก 1.715 บาท/ลิตร

สรุปตอนนี้อัตราสิ้นเปลืองแทบไม่ต่างกันเลยครับสำหรับผมนะ
(ปล. ใช้ราคาน้ำมันที่เชียงรายคิดนะครับ)

emo52 emo52 emo52
น้อง Snow...

ajchaporn

>>>>เติม E85 เต็มถัง วิ่งไปได้ประมาณ 440 km ไฟกระพริบเตือน
ถ้าคิดที่ 30 ลิตร = 30 x 24.18 = 725.4 บาท ตก 1.64 บาท/ลิตร  <<<<<<
  ตัวเลขถูกต้องครับ แต่หน่วยน่าจะเป็น บาท/กม. 
  ( 725.4 บาท/440 กม.= 1.64 บาท/กม.)
แสดงว่าคุณทำอัตราบริโภคน้ำมัน(กม./ลิตร) ได้ =24.18 (บาท/ลิตร)/1.64 (บาท/กม.)= 14.74 กม./ลิตร(โดยเฉลี่ย) นับว่าดีมากสำหรับE85

>>>>>> เติม G 95 เต็มถัง วิ่งไปได้ประมาณ 530 km ไฟกระพริบเตือน
ถ้าคิดที่ 30 ลิตร = 30 x 30.30 = 909 บาท ตก 1.715 บาท/ลิตร  <<<<<<<<
     ตัวเลขถูกต้องครับ แต่หน่วยน่าจะเป็น บาท/กม.เช่นเดียวกัน
แสดงว่าทำ กม./ลิตรได้=30.30(บาท/ลิตร)/1.715(บาท/กม.)=17.67 กม./ลิตร (โดยเฉลี่ย) ก็อยู่ในเกณท์ดีสำหรับน้ำมันชนิดนี้ครับ
   ที่ว่า  สรุปตอนนี้อัตราสิ้นเปลืองแทบไม่ต่างกันเลยครับสำหรับผมนะ
                        ถูกต้องครับ
นั่นก็คือ   FUEL CONSUMPTION(B/KM) DEPENDS ON(KM/L)AS U CAN .  นั่นเองครับ     
   

Chanutpong

ผมค่อนข้างเท้าหนักนะครับ ยืนพื้น 120-140 km/h มี 160-180 km/h บ้างช่วงทางยาวๆ ส่วนตัวเลขหน้าปัดที่ขึ้นแทบเชื่อไม่ค่อยได้เลยครับ..
น้อง Snow...

ajchaporn

180   กับล้อ/ยางเดิมๆเนี่ย ใจถึงแล้วมือต้องนิ่งอีก  emo8

ajchaporn

 จากราคาน้ำมันที่ปรับลง @ 1ก.ค.58

  ลองมาดูว่าถ้าใช้ G91 และถ้าต้องการอัตราบริโภคน้ำมัน ดังนี้
1.80B/KM ต้องขับให้ได้โดยเฉลี่ย=28.28/1.80=15.7KM/L
1.60  "                 "         =28.28/1.60=17.7   "
    หรืออยากให้ประหยัดสุดๆ
1.40B/KMก็ต้องขับให้ได้โดยเฉลี่ย=28.28/1.40=20.2KM/L
      ปล. (1)เป็นการคำนวณเชิงตัวเลข อย่างที่เคยบอกทุกครั้ง ย่อมขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆอีก เช่น สภาพการจราจร/การมอดดิไฟด์เครื่องยนต์และอุปกรณ์/ลักษณะวิธีการขับรถแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน และ..........ฯลฯ
           (2) ข้อมูล/ตัวเลขอ้างอิง จำนวน KM/L เป็นการขับในแบบของตัวเอง ไม่สามารถนำมาเป็น standardized result ได้ และการคำนวณผิดพลาดท้วง/ติงได้ครับ

ajchaporn

ถ้าใช้ E85 บ้าง และต้องการอัตราบริโภคน้ำมัน ดังนี้
1.80B/KM ต้องขับให้ได้โดยเฉลี่ย=23.18/1.80=12.9KM/L
1.60  "                 "         =23.18/1.60=14.5  "
   
      ปล. (1)เป็นการคำนวณเชิงตัวเลข อย่างที่เคยบอกทุกครั้ง ย่อมขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆอีก เช่น สภาพการจราจร/การมอดดิไฟด์เครื่องยนต์และอุปกรณ์/ลักษณะวิธีการขับรถแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน และ..........ฯลฯ
           (2) ข้อมูล/ตัวเลขอ้างอิง จำนวน KM/L เป็นการขับในแบบของตัวเอง ไม่สามารถนำมาเป็น standardized result ได้ และการคำนวณผิดพลาดท้วง/ติงได้ครับ





นาย ต.ตาล

เจอมากะตัว
E85 ลิตรละ 23.65 ตจว.
เส้นทาง อยุธยา-ชัยภูมิ-มหาสารคาม-ชัยภูมิ-อยุธยา ทั้งหมด 998.5 km
จ่ายค่าน้ำมันไป 1480/998 = 1.48฿/Km
ใช้น้ำมัน 1480/23.65 = 62.57L
ได้ 998/62.57 = 15.95Km/L
ถูกต้องมั้ยครับ emo52

ajchaporn

จำนวนลิตรที่เติมต้องคิดตอนหัวจ่ายตัด  จะทำให้ได้ค่าB/KMที่ถูกต้อง และเมื่อนำมาคำนวณหา B/KM และหรือKM/L  ก็จะถูกต้องด้วยครับ
   เพราะจำนวน 1.48 B/KM และ15.95 KM/L  เป็นตัวเลขที่ดีมากเลยครับ ถ้าทำได้   และจำนวนบาท/จำนวนลิตรถูกต้อง
 

นาย ต.ตาล


จำนวนลิตรที่เติมต้องคิดตอนหัวจ่ายตัด  จะทำให้ได้ค่าB/KMที่ถูกต้อง และเมื่อนำมาคำนวณหา B/KM และหรือKM/L  ก็จะถูกต้องด้วยครับ
   เพราะจำนวน 1.48 B/KM และ15.95 KM/L  เป็นตัวเลขที่ดีมากเลยครับ ถ้าทำได้   และจำนวนบาท/จำนวนลิตรถูกต้อง


คำนวนตามหัวจ่ายตัดครับ

LOVE OR WAR


180   กับล้อ/ยางเดิมๆเนี่ย ใจถึงแล้วมือต้องนิ่งอีก  emo8

ไม่ขนาดนั้นหลอกคับ...มันแค่ตัวเลข  ทางตรงๆ โล่งๆ กดสบายๆ ถ้าปาดซ้ายปาดขวา แบบนี้ตายสนิททุกรุ่น 55
สักวา อย่าเป็นทาส ตลาดหุ้น   เงินของคุณ ที่ลงทุน คุณเจ้าของ
คุณต้องเป็น เจ้านายใหญ่ ไม่เป็นรอง    จงตรึกตรอง มองดูใหม่ ให้ดีดี
ก่อนเข้ามา คิดว่าหุ้น ลงทุนง่าย            แค่คอยขาย สบายๆ ง่ายอีหลี
ซื้อของถูก แล้วถือต่อ รอท่าที              กำไรมี แล้วค่อยขาย ได้แน่นอน

ajchaporn



จำนวนลิตรที่เติมต้องคิดตอนหัวจ่ายตัด  จะทำให้ได้ค่าB/KMที่ถูกต้อง และเมื่อนำมาคำนวณหา B/KM และหรือKM/L  ก็จะถูกต้องด้วยครับ
   เพราะจำนวน 1.48 B/KM และ15.95 KM/L  เป็นตัวเลขที่ดีมากเลยครับ ถ้าทำได้   และจำนวนบาท/จำนวนลิตรถูกต้อง


คำนวนตามหัวจ่ายตัดครับ
การคำนวณโดยใช้ตัวเลข/หน่วยที่มีความสัมพันธ์กันหมด คือรู้ตัวนึงก็สามารถหาค่าอีกตัวนึงได้  เช่น
  คุณรู้ B/KM=1.48 จากการเติมน้ำมัน(ตอนหัวจ่ายตัด)/ระยะทางที่ใช้รถ ก็ทำให้เรารู้ว่าต้องขับรถให้ได้ประมาณ 15.95  KM/L เพื่อให้ได้อัตราบริโภคน้ำมัน =1.48 B/KM ตามการคำนวณ
    ไม่ทราบว่าระหว่างขับได้สังเกตุเห็นตัวเลข AVG. KM/L ที่หน้าปัทม์ประมาณเท่าไรบ้าง เช่น 12.. /13..  ที่ความเร็วประมาณ 80-100  หรือถ้าได้รีเซ็ทก่อนออกเดินทางระยะยาว  เมื่อสิ้นสุดการเดินทาง ก็น่าจะได้ตัวเลข KM/L  ที่ใกล้เคียงกับ 15.95  ตามการคำนวณเชิงตัวเลขจากการเติมน้ำมัน
    จึงเป็นที่มาของหัวข้อที่โพสต์ว่า FUEL CONSUMPTION(B/KM) DEPENDS ON(KM/L)AS U CAN . ครับ   
                ซ.ต.พ.  อีกและ

ajchaporn

#12
05ก.ย.2015, 18:50:47 Last Edit: 05ก.ย.2015, 20:12:50 by ajchaporn
ขอทดลองลงรูป  ว่าทำได้เปล่า  ก็โอเคกลับมาเกือบเหมือนเดิม ถ้าจะแก้ไขเพิ่มเติมข้อความ >ที่ more
หรือ Quick edit  แล้วคราวนี้ไม่จำเป็นต้อง resize รูป ลงsize ใหญ่ได้เลย Restrictions: 5 per post, maximum total size 900KB, maximum individual size 200KB